Layers – Thiết lập và quản lý đường nét trong bản vẽ

Layers – Thiết lập và quản lý đường nét trong bản vẽ là yếu tố rất quan trọng đối với bất cứ người dùng CAD nào.
Khi một bản vẽ sử dụng tới rất nhiều layer, các chi tiết trở nên rối và phức tạp, bạn có thể ẩn bớt các đối tượng mà bạn tạm thời chưa dùng tớ nhằm quan sát và thao tác được dễ dàng hơn.

Layers

Trong bản vẽ dưới đây, các cửa ra vào và dây điện đã được tạm ẩn bằng cách tắt các lớp của chúng (Layoff).

Layers

Với lớp – Layers, bạn có thể:
– Liên kết các đối tượng theo chức năng hoặc vị trí của chúng
– Hiển thị hoặc ẩn tất cả các đối tượng liên quan trong một thao tác đơn giản
– Thực thi gán các thuộc tính như chủng loại, màu sắc và một số các thuộc tính khác cho mỗi lớp.

LayersLưu ý: Hạn chế hoặc tuyệt đối không thay đổi thuộc tính lớp đã tạo lúc ban đầu, điều này sẽ không gây sự nhầm lẫn, sự rối loạn trong công đoạn quản lý đối tượng theo lớp.
Điều khiển lớp
Để xem một bản vẽ được tổ chức như thế nào, hãy sử dụng lệnh LAYER (LA) để mở Trình Quản lý Thuộc tính. Bạn có thể nhập LAYER hoặc LA trong cửa sổ Command, hoặc bạn có thể nhấp vào công cụ Layer Properties trên ribbon.
Layers

Dưới đây là những gì mà Trình Quản lý Thuộc tính lớp – Layers cho phép hiển thị trong bản vẽ này.

Layers

Như đã nêu, lớp 10 WALLS là lớp hiện tại. Tất cả các đối tượng mới (Tức là đối tượng sắp vẽ) sẽ được tự động đặt trên lớp đó. Trong danh sách các lớp, kiểm tra dấu V màu lục bên cạnh lớp 10 WALLS xác nhận rằng đó là lớp hiện tại được dùng.
Trong cột có gắn nhãn Bật, chú ý rằng các biểu tượng bóng đèn cho hai lớp màu tối. Các lớp này đã được tắt để ẩn các cửa ra vào và dây điện trong mặt bằng sàn.

Lưu ý: Mỗi tên lớp nên bắt đầu với một số có hai chữ số. Quy ước này giúp bạn dễ dàng kiểm soát thứ tự của các lớp bởi vì thứ tự của chúng không phụ thuộc vào bảng chữ cái. Còn nếu bạn không cần thiết các lớp phải sắp xếp theo một thứ tự nào đó thì tốt nhất chúng ta nên đặt tên lớp theo sự quản lý của các bộ môn.
Khuyến nghị thực hành
Lớp 0 là lớp mặc định tồn tại trong tất cả các bản vẽ và có một số thuộc tính riêng. Thay vì sử dụng lớp này, tốt nhất là tạo các lớp của riêng bạn với tên có ý nghĩa riêng.
Bất kỳ bản vẽ nào chứa ít nhất một đối tượng kích thước bản vẽ đó sẽ tự động xuất hiện một lớp riêng có tên là Defpoints.
Cài đặt Lớp
Sau đây là các cài đặt lớp phổ biến nhất được sử dụng trong Trình Quản lý Thuộc tính.
Tắt các lớp: Bạn tạm thời tắt các lớp để giảm độ phức tạp trực quan của bản vẽ trong khi làm việc.

Layers

Đóng băng các lớp: Bạn đóng băng các lớp mà bạn không dùng đến trong một thời gian. Các lớp đóng băng cũng tương tự như việc tắt chúng.

Layers

Khóa các lớp: Bạn khóa các lớp khi bạn muốn ngăn sự thay đổi ngẫu nhiên đối với các đối tượng trên các lớp đó. Ngoài ra, các đối tượng trên các lớp bị khóa xuất hiện nhạt màu, giúp giảm sự phức tạp về hình ảnh của bản vẽ, nhưng vẫn cho phép bạn nhìn thấy các đối tượng.

Layers

Đặt thuộc tính mặc định: Bạn đặt các thuộc tính mặc định cho mỗi lớp, bao gồm màu sắc, kiểu đường, độ dày và độ trong suốt. Các đối tượng mới mà bạn tạo sẽ sử dụng các thuộc tính này trừ khi bạn ghi đè lớp khác lên chúng.
Kiểm soát trong Trình Quản lý Thuộc tính Lớp
Để tạo một lớp mới, nhấp vào nút create a new layer và nhập tên của lớp mới.

Layers

Truy cập nhanh vào Cài đặt Lớp
Để truy cập nhanh vào các điều khiển lớp, bạn có thể sử dụng các điều khiển sẵn có trên ribbon.

Layers

Thỉnh thoảng, kiểm tra để chắc chắn rằng các đối tượng bạn tạo sẽ nằm trên đúng lớp. Nhấp vào mũi tên thả xuống để hiển thị một danh sách các lớp, và sau đó nhấp vào một lớp trên danh sách để thay đổi sang lớp mới nếu muốn.

Layers

Duy trì quy tắc quản lý lớp – Layers của bạn
Nó rất quan trọng nếu bạn muốn các bản vẽ của mình được vẽ theo một tiêu chuẩn riêng biệt, như tiêu chuẩn của một công ty chẳng hạn. Nên có một tiêu chuẩn lớp, việc tổ chức vẽ sẽ hợp lý hơn, nhất quán, đồng nhất giữa các phòng ban. Các tiêu chuẩn lớp là rất cần thiết cho các dự án nhóm.
Nếu bạn tạo một tập hợp các lớp – Layers chuẩn và lưu chúng vào một tệp mẫu bản vẽ, các lớp đó sẽ có sẵn khi bạn bắt đầu một bản vẽ mới và bạn có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức, tiết kiệm thời gian làm việc.

Bài viết hướng dẫn nhiều quản lý cơ bản nhất về lớp mình xin dừng ở đây.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các nhiều bài viết hay khác nữa tại đây

Quay trở lại với bài viết “Hướng dẫn các vấn đề cơ bản trong AutoCAD” tại đây

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp các bạn hãy comments ở bên dưới, mình sẽ giúp các bạn. Chúc các bạn thành công!