Lisp đo chiều dài của Line và Pline

Nói đến tính chiều dài của đoạn vẽ bằng Line hoặc tập hợp đoạn vẽ bằng PLine trong cad thì quá đơn giản đúng không nào các bạn. Cách thứ nhất là có thể đo trực tiếp, cách thứ 2 các bạn có thể dùng lệnh list, cách thứ 3 các bạn có thể xem thông tin đường tại hộp thoại Properties. Nếu đơn giản vậy thì dùng lisp đo chiều dài phải chăng chúng ta đang quá phức tạp hóa vấn đề :D. Không hề đâu nhé, sau đây mình sẽ chia sẻ chút kinh nghiệm triển khai bản vẽ để giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn với lisp đo chiều dài của đoạn hoặc tập hợp đoạn vẽ bằng Line hoặc Pline nhé!

Đặt vấn đề:

Hãy tưởng tượng rằng các bạn vừa vẽ xong mặt bằng kết cấu của 1 ngôi nhà, công việc tiếp theo các bạn cần triển khai bản vẽ dầm trên mặt bằng kết cấu đó. Trên MBKC các bạn vừa vẽ sẽ có những dầm chính, dầm phụ, có những dầm dài, rất dài nhưng cũng sẽ có những dầm ngắn, thậm chí là rất ngắn. Vậy ngoài những dầm chính dài, dầm phụ dài nhiều nhịp cần vẽ chi tiết thể hiện cắt thép ra thì những dầm ngắn hoặc rất ngắn các bạn sẽ chỉ cần vẽ cho nó một mặt cắt dầm điển hình và điền đầy đủ thông tin cho nó là được. Ví dụ dầm chỉ triển khai mặt cắt giống như ảnh sau:Lisp tính chiều dài

Các bạn có thể thấy, đối với 1 dầm triển khai chi tiết là một mặt cắt điển hình thì ngoài thông số tên dầm và số lượng các bạn còn cần phải ghi thêm chiều dài của dầm nữa. Nếu làm theo cách thông thường, các bạn sẽ đo chiều dài dầm này trên mặt bằng và sau đó sẽ là đánh kích thước ra text. Thực ra cách làm này là cách duy nhất nếu như bạn không có một công cụ hỗ trợ nào khác. Tuy nhiên giả sử như khi các bạn đã thiết kế xong dầm đột nhiên chủ đầu tư muốn thay đổi phương án, kéo MBKC rộng thêm 500mm nữa, lúc này dầm B2-9 sẽ bị kéo dài thêm 500mm. Công việc tiếp theo của các bạn sẽ là chỉnh lại MBKC và sau đó là quay lại bản vẽ dầm và đánh lại thông số chiều dài của dầm. Đối với một công trình nhỏ, MBKC có ít dầm thay đổi, công việc này đối với các bạn sẽ tương đối dễ dàng. Tuy nhiên đối với một công trình diện tích sàn lên tới con số nghìn m2, số dầm cần chỉnh sửa cũng là lớn, nếu làm theo cách trên thì thời gian chỉnh sửa cũng mất khá nhiều mà lại dễ nhầm lẫn dẫn tới sai sót. Chính vì lý do này mình xin chia sẻ với các bạn lisp tính chiều dài dầm, cột, lanh tô, đường điện, nước...nhằm hạn chế tối đa thời gian chỉnh sửa, hạn chế sai sót (Vì chiều dài tính tự động), hạn chế thời gian tìm kiếm (Chi tiết MC dầm,... link với MBKC bằng field nên có thể tìm kiếm được bằng lisp tìm link field).

Cách làm:

Bước 1: Tải về và Apload Lisp đo chiều dài vào cad.

Bước 2: Các bạn hãy dùng nét defpoints để vẽ 1 đoạn thẳng (Pline để vẽ tập hợp đoạn) chạy dọc chiều dài của dầm, đảm bảo rằng chiều dài của Line, Pline này đúng bằng chiều dài dầm cần tính.

Bước 3: Chuẩn bị một text có sẵn với nội dung bất kỳ để link chiều dài dầm vào đó.

Bước 4: Nhập lệnh QL/enter (Space)/kích vào Line (Pline)/Kích vào text =>Done.Lisp đo chiều dài

Như vậy dùng lisp đo chiều dài các bạn sẽ link được chiều dài Line hoặc Pline đã vẽ vào text. Trong trường hợp MBKC thay đổi các bạn chỉ cần kéo dài hoặc co ngắn Line hoặc Pline này theo và nhấn lệnh RE, ngay lập tức toàn bộ chiều dài các dầm sẽ tự động được update.Gỉa sử rằng trong một MBKC có quá nhiều dầm và rất nhiều dầm chỉ cần tách chi tiết là mặt cắt điển hình, việc tìm lại vị trí dầm trên MBKC có mặt cắt tương ứng với MC dầm đã tách sẽ trở nên khó khăn đối với không ít kỹ sư thiết kế. Tuy nhiên nếu như các bạn đã sử dụng link field để tính chiều dài cho dầm đó thì công việc này lại trở nên hết sức đơn giản. Các bạn chỉ cần đánh lệnh SF và chỉ vào text chứa link field là chiều dài của dầm, AutoCAD sẽ tự động tìm cho bạn vị trí đường Line, Pline mà các bạn đã link trước đó. Qủa thật là một điều tuyệt vời phục vụ cho việc soát lại bản vẽ đúng không nào!

Và cuối cùng là link dowload 2 lisp vô cùng hữu dụng này nhé! Các bạn kích vào kích vào đây để tải về máy !

HƯỚNG DẪN BÓC TÁCH KHỐI LƯỢNG BẰNG LISP TÍNH CHIỀU DÀI TRONG AUTOCAD RẤT HỮU ÍCH

Các câu hỏi thường gặp về Lisp đo chiều dài của Line và Pline

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về công việc sử dụng Lisp để đo chiều dài của đường thẳng (Line) và đa đường thẳng (Polyline) trong AutoCAD:

Làm cách nào để sử dụng Lisp để đo chiều dài của một đoạn đường thẳng (Line) trong AutoCAD?

Để sử dụng Lisp để đo chiều dài của một đoạn thẳng, bạn cần tải và cài đặt Lisp có chức năng này. Sau đó, bạn có thể sử dụng lệnh Lisp này để chọn đoạn đường thẳng và hiển thị chiều dài của nó trong AutoCAD.

Làm thế nào để sử dụng Lisp để đo chiều dài của một đường thẳng (Polyline) trong AutoCAD?

Tương tự, bạn có thể sử dụng Lisp để đo chiều dài của một đường thẳng (Polyline) trong AutoCAD. Cách thực hiện này cũng tương tự như khi đo chiều dài của đường thẳng. Bạn cần sử dụng Lisp có chức năng đo chiều dài phù hợp và chọn đường thẳng cần đo.

Làm thế nào để tìm và tải các Lisp có chức năng đo chiều dài của đoạn đường thẳng và đường thẳng trong AutoCAD?

Để tìm và tải các Lisp có chức năng đo chiều dài của đường thẳng và đường thẳng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

a. Sử dụng trình duyệt web để tìm kiếm "AutoCAD Lisp đo chiều dài của Line và Polyline" hoặc tìm từ khóa tương tự.

b. Tìm kiếm các nguồn tài liệu hoặc trang web cung cấp các tính năng tích hợp của Lisp.

c. Tải về Lisp bạn chọn và làm theo hướng dẫn để cài đặt nó trong AutoCAD.

Làm thế nào để sử dụng Lisp sau khi cài đặt để đo chiều dài của đường thẳng hoặc đường thẳng?

Sau khi cài đặt Lisp, bạn có thể sử dụng nó bằng cách:

a. Gọi Lisp lệnh bằng cách nhập lệnh tên vào lệnh thanh toán hoặc sử dụng người dùng giao diện để tìm và chọn lệnh.

b. Select các đoạn đường thẳng hoặc đường thẳng mà bạn muốn đo chiều dài.

c. Lisp sẽ tính toán và hiển thị chiều dài của các đối tượng bạn đã chọn.

Lưu ý rằng cách sử dụng Lisp có thể thay đổi tùy chọn tên và tính năng của Lisp mà bạn đã tải xuống. Để biết thêm chi tiết, hãy tham khảo tài liệu đi kèm hoặc hướng dẫn cụ thể cho Lisp đó.

Chúc các bạn thành công!