Phần I: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ

Phần I: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ

Cách này cũng là cách thông dụng nhất, nhiều người dùng nhất theo như mình biết. Tại sao? Bởi vì nó dễ hiểu nhất! Đơn giản các bạn chỉ cần hiểu như sau: Hình vẽ của bạn có tỷ lệ bao nhiêu thì dùng Dimension có tỷ lệ bấy nhiêu. Câu hỏi thường gặp: Trị số đo lường của Dimension có thay đổi không khi tỷ lệ bản vẽ thay đổi? Trả lời: Trị số đo lường của Dimension luôn luôn giữ nguyên với tỷ lệ 1:1, tỷ lệ chỉ ảnh hưởng đến kích thước của Dimension. Giải thích: Yêu cầu tối thiểu đối với một bản vẽ giấy in ra là chữ phải đủ lớn để có thể đọc được. Nếu chúng ta quy định kích thước chữ in ra cao 2mm để người xem có thể đọc được, vậy khi vẽ trên AutoCAD thì kích thước chữ cần có chiều cao là bao nhiêu? Câu trả lời là phụ thuộc vào tỷ lệ của bản vẽ. Khi in bản vẽ có tỷ lệ 1:N ra giấy, có nghĩa chúng ta sẽ phải dùng công cụ CAD thu nhỏ bản vẽ xuống N lần để thu được bản vẽ giấy cầm trên tay. Bản vẽ giấy cầm trên tay có chiều cao chữ là 2mm, vậy chữ viết trên AutoCAD trước khi in phải có chiều cao 2*N. OK vậy dựa vào quy luật này chúng ta sẽ cài đặt Dimension cho từng bản vẽ có tỷ lệ khác nhau như sau: Ví dụ về việc tạo 1 Dimension tỷ lệ 1/100: Bước 1: Đặt tên Dim: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bước 2: Cài đặt 1: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bước 3: Cài đặt 2: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bước 4: Cài đặt 3: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bước 5: Cài đặt 4: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bước 6: Cài đặt 5: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Kết quả: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ Bây giờ muốn tạo ra một Dimension khác dùng cho bản vẽ có tỷ lệ 1/50 thì các bạn chỉ việc tạo một DIM mới copy từ DIM 1/100 đã tạo này và vào lại bước 5 chỉnh thông số tại Use overall scale of thành 50 là được. Mình xin kết thúc Phần I: Dùng nhiều Dimensions trong một bản vẽ nhiều tỷ lệ tại đây, nếu các bạn có thắc mắc hãy comments ở bên dưới, mình sẽ giúp các bạn. Bên cạnh bài viết này các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hay khác tại đây Cùng rất nhiều bài viết hay khác nữa tại https://autocad123.vn/  Chúc các bạn thành công!
Chủ đề nổi bật
Lỗi không cắt được dim trong cad và cách khắc phục đơn giản nhất
Lỗi không cắt được dim trong cad và cách khắc phục đơn giản nhất Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi cắt chân DIM trong AutoCAD, lỗi không cắt được dim trong CAD một cách đơn giản nhất.
Lệnh tìm kiếm trong cad cực hay
Lệnh tìm kiếm trong cad cực hay Lệnh tìm kiếm trong cad "Find" sẽ giúp các bạn sửa text trong CAD theo cách nhanh nhất có thể, giảm thiểu tối đa thời gian chỉnh sửa bản vẽ.
File cad biệt thự mẫu 8x23m cho gia đình
File cad biệt thự mẫu 8x23m cho gia đình File cad biệt thự nhà phố phù hợp với gia đình nhỏ, không gian sinh hoạt kết hợp sân vườn tạo cảm giác thân thiện với môi trường.
Lisp đo chiều dài của Line và Pline
Lisp đo chiều dài của Line và Pline Lisp đo chiều dài dầm, cột, lanh tô, đường điện, nước...nhằm hạn chế tối đa thời gian chỉnh sửa, hạn chế sai sót, hạn chế thời gian tìm kiếm.
Lệnh bo góc trong cad - Bật mí 3 bước cách sử dụng hiệu quả nhất
Lệnh bo góc trong cad - Bật mí 3 bước cách sử dụng hiệu quả nhất Lệnh bo góc trong cad là Lệnh bo tròn 2 cạnh trong autocad có tác dụng tạo giữa 2 đoạn bất kỳ một cung tròn có bán kính R hoặc nối liên 2 cạnh chéo nhau
Ghi chú trong cad và cách tạo mẫu ghi chú đơn giản
Ghi chú trong cad và cách tạo mẫu ghi chú đơn giản Mẫu ghi chú trong cad nếu biết cách tạo sẽ rất chuẩn và đẹp theo tỷ lệ bản vẽ, linh động không phải copy đi copy lại mà chỉ cần dùng lệnh để ghi.
Hướng dẫn sử dụng lệnh stretch trong cad
Hướng dẫn sử dụng lệnh stretch trong cad Lệnh stretch trong cad giúp ta chỉnh sửa bản vẽ rất dễ dàng và nhanh chóng, đối với một kỹ sư thiết kế lệnh stretch là lệnh không thể thiếu.
Lisp chia đôi màn hình cad cực hay
Lisp chia đôi màn hình cad cực hay Lisp chia đôi màn hình cad giúp các bạn chia đôi màn hình phục vụ view 2 hình trên cùng 1 file cad đơn giản và nhanh chóng.
Lisp tạo layer trong cad và cách quản lý đơn giản nhất
Lisp tạo layer trong cad và cách quản lý đơn giản nhất Với lisp tạo layer trong cad này, các bạn từ nay sẽ không còn lo lắng về việc mất nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị trước khi vẽ nữa.
Lisp tính diện tích trong CAD cực hay
Lisp tính diện tích trong CAD cực hay Lisp tính diện tích hình kín trong CAD ra đơn vị m2, mm2 một cách nhanh chóng, giúp các bạn kỹ sư khối lượng giảm được thời gian tính toán.