Hướng dẫn sử dụng tổ yến đúng cách

Tổ yến được biết đến với công dụng bồi bổ cơ thể, giúp khí huyết lưu thông. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm đắt tiền như yến sào là điều không phải ai cũng biết cách.

Tổ được hình thành như thế nào?

Tổ yến được tìm thấy từ rất lâu đời, với những công dụng tuyệt vời yến sào từ xa xưa đã được dùng để bồi bổ cho các bậc vua chúa. Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết, yến sào là tổ yến đã qua chế biến theo tiêu chuẩn, quy chuẩn để có thể nuôi dưỡng đầy đủ dinh dưỡng trong tổ yến. Là sản vật quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao nhất hiện nay.

Tổ yến được tạo ra từ nước bọt của chim én khi vào mùa sinh sản, chúng thường sống ở các mỏm đá của các đảo ven biển, các ngón chân của chúng có màng nên có thể bơi trên mặt nước, ăn các loại cá nhỏ, côn trùng, sinh vật nhỏ ở biển.

Yến dùng nước dãi của mình để làm tổ trên các mỏm đá ven biển. Đầu tháng 4 hàng năm là thời điểm người dân thu hoạch tổ đầu tiên, mỗi năm 2 vụ vào tháng 4 và tháng 8.

Theo các chuyên gia, sản phẩm này rất hiếm vì chúng chỉ được lấy vào một mùa cố định và với số lượng rất hạn chế. Tại thị trường Việt Nam, yến sào Khánh Hòa, Nha Trang … là những thương hiệu nổi tiếng với giá rất cao

Sử dụng nó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Vẫn theo PGS.TS Trần Đáng, yến sào có tỷ lệ rất cao các axit amin thiết yếu như arginin, tryptophan, histidin, cystin, tyrosin. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa glucid, tro (gồm photpho, sắt, mangan, kẽm). Ngoài ra còn có axit sialique kích thích tăng sinh tế bào.

Lương y Hồng Minh cho biết, yến sào có vị ngọt, tính bình. Vì vậy, chúng có tác dụng dưỡng âm bổ phổi, tiêu đờm, dứt ho, chữa ho lao, suy nhược, sốt do lao, hen suyễn, bổ huyết.

Sản phẩm còn được dùng để phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, kém ngủ, có tác dụng bồi bổ sức khỏe nam giới, làm vết thương nhanh lành. Liều dùng từ 5-10 g (dạng thuốc sắc) trước khi uống, phải lọc qua vải thưa, gạn bớt.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng yến sào bổ dưỡng phải tùy theo thể trạng của mỗi người. Lương y Hồng Minh cho biết, nhiều trường hợp do ăn uống không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến rối loạn tiêu hóa, béo phì. Đồng thời, nên mua sản phẩm yến tại cửa hàng uy tín chất lượng, như Tổ yến xịn 4H

Theo đó, người già, người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng yến mạch thường xuyên với liều lượng 70 ml / ngày. Những bệnh nhân mắc các bệnh đi kèm như tiểu đường, rối loạn mỡ máu nếu muốn bổ sung yến sào thường xuyên và lâu dài thì phải theo lời khuyên của bác sĩ, không được tự ý sử dụng để phòng trường hợp tai biến. đi ra ngoài.

Ngoài ra, yến mạch xào có thể nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Phụ nữ có thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người ít đờm, béo phì, tay chân lạnh, cao huyết áp, gút, thường bị đầy bụng, tiêu chảy, lạnh bụng… không nên dùng yến sào. Khi dùng cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên thử từ từ vì có thể gây dị ứng cho bé.

Sử dụng yến chưng đường phèn là một cách làm truyền thống và không quá cầu kỳ để có được bữa ăn yến sào. Ngoài ra có thể thêm táo đỏ, hạt sen, long nhãn, kỳ tử hay các loại thảo mộc khác làm tăng hấp dẫn của món ăn này.