AutoCAD là gì & hướng dẫn cách học AutoCAD hiệu quả nhất

AutoCAD là gì & hướng dẫn cách học AutoCAD hiệu quả nhất

I. AutoCAD là gì?

AutoCAD là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ (tạo) bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D, được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Với phiên bản đầu tiên được phát hành vào cuối năm 1982, AutoCAD là một trong những chương trình vẽ kĩ thuật đầu tiên chạy được trên máy tính cá nhân, nhất là máy tính IBM. Ngược lại, phần nhiều phần mềm vẽ kĩ thuật thời này được sử dụng trên thiết bị đầu cuối đồ họa (graphics terminal) nối với máy tính lớn hay máy trạm.

AutoCAD viết tắt của từ Auto – Computer Aid Design (tự động hóa thiết với sự trợ giúp của máy tính). AutoCAD là một trong những sản phẩm đầu tay của hãng AutoDesk (Mỹ). Đến nay, AuoDesk có thêm rất nhiều dòng phần mềm nổi tiếng trợ giúp thiết kế khác.

Còn đối với ngành xây dựng, AutoCAD là phần mềm được dùng để triển khai các bản vẽ kĩ thuật xây dựng trên mặt phẳng 2D. AutoCAD cho phép người dùng thể hiện hình dạng, kích thước, đặc điểm cấu tạo của công trình cần xây dựng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nói cách khác, đối với ngành xây dựng AutoCAD là phần mềm tạo bản vẽ kỹ thuật thay thế hoàn toàn cho việc vẽ tay trên giấy của các kỹ sư thiết kế.

AutoCAD là gì

II. Hướng dẫn cách học AutoCAD hiệu quả nhất

A. Phần cơ bản

Là một người chưa biết gì về AutoCAD, để có cách học AutoCAD hiệu quả nhất bạn cần đi đúng lịch trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao được viết ra bởi những thầy đã có nhiều kinh nghiệm.

Nếu là người mới học bạn có thể tham khảo tài liệu của GV ThS. Phạm Văn Hoàn, thầy là người đã có khá nhiều năm giảng dạy tại trường Đại học Xây Dựng nên những tài liệu thầy viết ra sẽ đầy đủ và dễ hiểu hơn. Giáo trình của thầy các bạn có thể dowload tại đây. Tài liệu sẽ hướng dẫn các bạn học tốt từ những cái căn bản nhất.

Cách học AutoCAD hiệu quả nhất

Ngoài ra, để có thể học hiệu quả, ngoài lý thuyết ra các bạn có thể xem và thực hành theo các video dạy rất nhiều trên youtobe. Các bạn học lý thuyết trên giáo trình đến phần nào thì có thể tìm video xem hướng dẫn luôn của phần đó. Học như vậy sẽ dễ hiểu và hiệu quả hơn, giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

B. Phần nâng cao

Trước khi chuyển qua phần nâng cao, hãy đảm bảo rằng các bạn đã nắm bắt tốt những kiến thức trong phần cơ bản. Bởi khi nắm bắt tốt phần cơ bản chuyển qua học phần nâng cao các bạn sẽ dễ hiểu và nhàn hơn rất nhiều.

Về tài liệu học phần nâng cao, các bạn có thể học theo bài giảng AutoCAD nâng cao và lập trình trong AutoCAD của thầy Trần Anh Bình, hiện đang là Viện trưởng viện Tin học Xây Dựng, Trưởng khoa công nghệ thông tin trường Đại học Xây Dựng. Thầy là người am hiểu rất sâu về AutoCAD, chính vì vậy học giáo trình do thầy viết ra các bạn sẽ yên tâm với kiến thức mình nhận được. Giáo trình do thầy viết các bạn có thể dowload tại đây.

Cách học AutoCAD hiệu quả nhất

Đừng quên luôn có sự kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành trên youtobe nhé!

Updating…